Bán kim chi hàn quốc tại đà nẵng – 0901.135.239
Mua kim chi hàn quốc tại đà nẵng – 0901.135.239
Chuyên cung cấp sỉ và lẻ kim chi hàn quốc tại đà nẵng – 0901.135.239
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Theo Công Thức Của Người Hàn
- Nguyên Liệu làm kim chi cải thảo
Kim chi ngon được làm từ 2 loại chính Cải thảo và củ cải. Sự kết hợp hai loại đó trong một món ăn được người Hàn Quốc coi là sự kết hợp của Âm và Dương. Sư kết hợp này không nhưng có tác dụng kích thích khẩu vị của người ăn, cung cấp chất dinh dưỡng mà về phương diện dân gian nó còn giúp cho việc điều hòa cơ thế.
Ngoài ra Kimchi còn là một món ăn có nhiều dinh dưỡng. Ở một số quốc địa phương. Người Hàn Quốc làm kimchi còn cho thêm mắm cá hay mắm tép. Vì vậy kimchi có hàng lượng protein cơ bản cộng với các loại khoáng chất có trong muối , chất sơ có trong rau củ.
Kimchi được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Đây chí là một hình thức rau muối cho thêm các lại gia vị, mắm cá hay mắt tép. Kimchi được lên men nhờ quá trình tổng hợp glucoza của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dưỡng khí.
2. Nguyên liệu rau củ:
- Cải thảo( nguyên liệu chính)
- Rau củ phụ: củ cải, hẹ, hành lá, hành tây, cà rốt, hành baro ( điều chỉnh vừa phải, theo khẩu vị và sở thích). Có thể cho thêm táo, lê (tăng vị ngọt tự nhiên, thay cho đường)
3. Nguyên liệu làm nước sốt
- Bột gạo nếp ( trường hợp không có bột gạo nếp thay bằng cơm đã nấu chín hay cháo)
- Muối hạt
- Bột ớt hàn quốc ( nếu ăn cay hơn cho thêm ớt bột việt nam)
- Đường, tỏi, gừng, ớt sừng
- Mắm tép
4. Chọn và sơ chế cải thảo
- Chọn cải thảo tươi, bắp cải thảo cuộn chặt, không dập, héo. Chẻ cải thảo theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau để dễ bảo quản. Sau đó đem cải thảo rửa sạch để ráo
- Tiếp theo pha muối với nước ấm và dùng tay sát trực tiếp mưới và từng lá từ trong ra ngoài lõi dày thì sát muối nhiều hơn. Đây là một bước rất quan trọng khi làm kim chi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng
- Ngâm cải thảo vào chậu nước ấm, dùng vật nặng đè cho ngập nước. Ngâm cải trong 4 đến 5h, đến khi lá cải ngấm muối và trở lên mềm là được. Sau khi ngâm, vớt cải thảo vả rửa lại bằng nước lã, vắt nhẹ cho cải ráo nước.
Lưu ý: Khi ngâm nước muối cho cải, cải chín muối là lá cải có màu trắng đục. Nếu màu trắng trong là cải bị úng nước phải bỏ đi. Nên để cả tàu cải rửa sạch, ráo nước, ngâm nước muối cho héo, hoặc phơi một nắng cho héo là tốt nhất. Các nguyên liệu khác như củ cải, cà rốt cũng vậy, nên xắt và phơi héo. Kim chi sẽ rất giòn và ngon.
5. Làm nước sốt để muối kim chi
- Quấy hồ bột nếp =500ml nước + 2 muỗng canh đựng bột nếp + ½ muỗng canh đường. Hòa tan bột nếp vào nước, khuấy đều đến khi nước sền sệt và màu trắng đục
- Sau khi có hồ nếp thì đổ vào thau trộn kim chi. Cho ớt bột vào khi hồ bột nếp còn nóng. Lúc mới cho các bạn có thể thấy ớt chưa lên màu. Đợi một lát để ớt tan sẽ thấy màu đỏ tươi trong hồ bột nếp.
- Có thể lấy nước hấm cá, hay tôm, hải sản hầm lấy nước, hoặc lấy nước hầm rong biển dasima, để làm nước quấy hồ sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiêu thay cho đường. Nếu không có hồ từ bột nếp, có thể xay nhuyễn một bát cơm với ớt tươi và các nguyên liệu phụ để thay thế.
Nếu có điều kiện có thể cho thêm tôm sống, tép sống, hàu sống và xay nhuyễn vào hỗn hợp nước sốt để tăng chất bổ dưỡng cho kim chi.
6. Sơ chế các loại nguyên liệu phụ khác:
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt và nạo sợi, cho vào ít muối. Để riêng khoảng 30 phút, sau đó dùng tay vắt khô
- Lá hẹ, hành lá tươi cắt khúc khoảng 3cm
- Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt ( lấy lượng phù hợp với lượng các gia vị khác). Dùng máy sinh tố xay nhỏ hỗn hợp lê, gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây, mắm tép…Hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
- Cho hỗn hợp hồ trộn bột ớt và các nguyên liệu băm xay nhỏ( củ cải, lê, tỏi, gừng….) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn với tỉ lệ vừa đủ, không cay quá, không mặn quá, Nếu nhạt quá thì kim chi chua rất nhanh.
- Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho hành lá, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát.
- Để hỗn hợp thám gia vị trong khoảng 30 phút rồi mới đem sử dụng.
Chú ý: Khi làm kim chi phải chú ý đến thời tiết. Nếu thời tiết lạnh 1 – 15 độ C thì dùng bột nếp sẽ tạo men chua nhanh. Nếu nóng trên 28 độ C, nên làm ít bột nếp hoặc không cần cho bột nếp để kim chi lâu chua, bảo quản kim chi trong thời gian lâu hơn.
- Ở Việt Nam nếu không tìm được mắm tép thì các bạn có thể thay bằng muối. Việc này chỉ làm cho quá trình lên men của cải thảo chậm hơn. Ngoài ra, có thể thay đường bằng cách dùng nước mơ ngâm đường để tạo vị ngọt tự nhiên, thơm mát cho kim chi
7. Trộn Kim Chi:
Đây là phần quan trọng nhất trong quá trình làm kimchi cải thảo. Cho phần bắp cải đã chuẩn bị vào thau lớn. Dùng găng tay cao su để tránh tay bị bỏng do bột ớt.
Quết gia vị lên từng lá cải thảo. Cầm bẹ cải đã ngâm muối và quết đều từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, rồi lần lượt hạ từng lớp lá xuống. Sau khi đã quết đều gia vị, gấp lá cải lại, lấy lượt lá ngoài cùng góp kín, dùng 2 tay ấn nhẹ đẩy hết không khí giữa các lớp lá ra ngoài để vào hộp bảo quản.
Đậy nắp chặt để ngăn kimchi không tiếp xúc với không khí. Để kimchi 1 đến 2 ngày ở nhiệt độ phòng tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sống. Nếu trời nóng, chỉ nên để 1 ngày và nếu thời tiết mát, lạnh, nên để 2 ngày. Sau đó cho kimchi vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, giúp kimchi không bị chua quá nhiều.
Kiểm tra kimchi hàng ngày để biết được độ chua và dùng theo khẩu vị giá đình. Thông thường qua 2 –-3 ngày, kimchi đã có thể dùng được. Trước khi ăn, cắt kimchi thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
Vào ngày muối kimchi , người Hàn thường ăn thịt luộc kèm với kimchi xổi vừa làm xong. Kimchi lúc này chưa chua nhưng rất giòn.
Trên đây là cách làm kimchi chuẩn vị Hàn Quốc. Chúc các bạn làm thành công !
Còn nếu các bạn là người bận rộn không có thời gian món kimchi yêu thích, nhưng muốn thưởng thức hương vị chuẩn kimchi Hàn Quốc. Hãy liên hệ đến Cửa hàng thực phẩm sạch Hlfoods.vn chúng tôi để mua món kimchi chuẩn vị Hàn Quốc để nhanh chóng mang về cho gia đình những món ăn ngon, hấp dẫn.