Tìm hiểu về nguồn gốc của Thịt Xông Khói
Thịt xông khói hay thịt hun khói hay thịt muối xông khói là một món thịt được chê biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật và được chế biến bằng phương pháp xông khói hay hun khói. Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu và là một món ăn phổ biến ở châu Âu.
Thịt xông khói là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt xông khói có màu đỏ tươi và có thể có nhiều kích cỡ, thịt phải bao gồm cả da heo dính kèm, khi chế biến có thể ướp thêm muối. Ở Việt Nam, thịt xông khói thường được dùng làm thức ăn kẹp vào bánh mì hoặc bánh Sandwich và dùng cho bữa ăn sáng.
Thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng nhất, với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người không ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo omega 3.
Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Xông Khói Tại Nhà
Làm thịt xông khói không khó và mất nhiều thời gian như bạn nghĩ nếu sở hữu cách làm đúng chuẩn. Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện nhanh chóng, tại sao bạn không tìm hiểu và thử chế biến món ăn này ngay tại nhà?
Thịt xông khói là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu. Từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này nhận được sự đón nhận của rất nhiều người. Hiện nay, thịt xông khói xuất hiện ở mâm cỗ ngày Tết, bữa ăn sum họp cuối tuần của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt, món ăn này có cách bảo quản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần để trong tủ lạnh và đem ra sử dụng khi cần thiết. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua cách làm món ăn vừa ngon vừa tiện lợi này nhé.
Nguyên Liệu Làm Thịt Xông Khói
- 1kg thịt chân giò rút xương
- 1 củ sả
- 2 củ hành tím
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
- ½ muỗng cà phê bột Gelatin
- 1 miếng quế nhỏ
- 2 hoa hồi
- ½ chén gạo
- ½ chén đường
- ½ chén chè mạn
- Muối
Cách Làm Thịt Xông Khói Ngon
Bước 1: Sơ Chế Chân Giò
Đầu tiên, bạn chà xát muối lên chân giò rút xương, rửa lại nhiều lần với nước nhằm khử mùi tanh, để chân giò trên rổ cho ráo nước.
Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím, sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bạn cho hành, sả băm nhuyễn cùng muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương theo định lượng đã chuẩn bị vào âu, trộn đều. Cho chân giò vào âu, tẩm ướp để nước xốt thấm đều trên bề mặt chân giò. Cách chế biến thịt xông khói ngon là bạn ướp chân giò cùng gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng.
Bạn cũng có thể tẩm ướp gia vị trước khi cho chân giò vào âu nước xốt (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cuộn Chân Giò
Kế đến, đặt chân giò vào trong khay có lót sẵn giấy bạc, bạn rắc thêm bột gelatin lên trên, nhồi nhẹ để bột thấm đều. Sau đó, bạn cuộn chân giò, dùng dây buộc chặt rồi cuốn giấy bạc bên ngoài. Sử dụng Gelatin là mẹo đơn giản trong cách chế biến thit xông khói giúp cho phần thịt bên trong kết dính tránh trường hợp bị rời khi thái lát.
Cuộn chân giò vừa ướp, buộc chỉ, cuốn giấy bạc bên ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 3: Luộc Thịt
Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước có pha nước tương, muối, hoa hồi, quế, cho cuộn thịt vào, bắc lên bếp luộc trong khoảng 20 phút. Vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, bạn bóc lớp giấy bạc.
Sau khi luộc chín, vớt chân giò ra ngoài, đợi nguội, bóc vỏ giấy bạc (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hấp Thịt
Tiếp theo, bạn lót giấy bạc vào đáy nồi, cho thêm lên trên gạo, đường, chè vào cùng, bắc lên bếp đảo đều để đường chảy nước. Bước này trong cách làm thịt xông khói tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Sau đó, để thịt vừa luộc vào chõ đồ xôi, đặt trên nồi nguyên liệu trên hấp khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, bạn nên đậy kín vung, thỉnh thoảng mở nắp để lật miếng thịt.
Cho cuộn thịt vào chõ hấp trong vòng khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn Thành Và Trình Bày
Cuối cùng, bạn vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, cắt bỏ dây chỉ buộc, cắt lát mỏng bày trên đĩa và thưởng thức.
Cắt thành lát mỏng và thưởng thức là hoàn thành cách làm thịt lợn xông khói(Ảnh: Internet)